Nhiều xưởng sản xuất than trắng điêu đứng vì chiêu trò ” CHUYỂN GIAO KỸ THUẬT THAN TRẮNG”

Dưới đây là trích dẫn một chia sẻ của một người có tâm trong ngành than củi Việt Nam:

Tâm sự với anh em sản xuất than, nghĩ lại cũng thật oái ăm.

Rất nhiều người nghĩ rằng mình an toàn khi nghe người ta chuyển giao công nghệ rồi là phải bao tiêu đầu ra. Nghe ra thì chắc chắn thật, an toàn thật nhưng nhìn lại thì khắp cả nước la liệt xưởng bỏ không, bao nhiêu người lâm vào nợ nần, bao nhiêu người sống dở chết dở. Tin vào cái huyễn hoặc CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ + BAO TIÊU SẢN PHẨM để rồi HỐI HẬN.

Xin đừng làm những gì mà bản thân mình chưa rõ, xin đừng chỉ nghe vào những lời mật ngọt, xin đừng phó thác trách nhiệm cho người khác, HÃY CÓ TRÁCH NHIỆM VỚI QUYẾT ĐỊNH VÀ VIỆC LÀM CỦA MÌNH.

Sản xuất than trắng là một nghề thủ công mà sự quyết định nằm ở yếu tố con người, nó là KỸ THUẬT, là KỸ NĂNG, là TINH HOA của mỗi CÁ NHÂN người thợ. Chỉ có thể truyền thụ, và học được hay không là do con người đó, không thể CHUYỂN GIAO như một cái máy, một phần mềm vi tính. Hãy quên đi cái cụm từ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ nếu muốn làm than trắng thực sự!

Thêm nữa, cái cụm từ BAO TIÊU SẢN PHẨM đi sau cái từ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ đã và đang đào mồ chôn nhiều xưởng sản xuất than trắng, với thực trạng lò bỏ không, than ngập kho, hàng bán đổ bán tháo… la liệt từ trong nước kéo qua tận Lào, Cam. Lý do nằm ở chỗ, con người ta cứ cố tình gắn trách nhiệm cho nhau trong khi CHẲNG CÓ AI LÀ NGƯỜI MUỐN NHẬN TRÁCH NHIỆM VỀ MÌNH. Một sự đầu tư khôi hài, một sự hợp tác đã rạn vỡ ngay từ trước khi bắt đầu. Khi mà UY TÍN và TRUNG THÀNH còn là hai khái niệm xa lạ thì xin đừng nghĩ tới sự THÀNH CÔNG và BỀN VƯNG!

Thị trường than trắng vẫn rộng mở và hứa hẹn ngày càng lớn hơn, nhưng chỉ đón chào những người có suy nghĩ đúng đắn.
Nếu bạn đã và đang thành công thì tin chắc rằng bạn sẽ còn thành công hơn nữa.
Còn nếu bạn đang bế tắc thì hãy bỏ cuộc hoặc THAY ĐỔI !

Mong rằng ngành than trắng Việt Nam sẽ THAY ĐỔI VỊ THẾ CỦA MÌNH!

THÁCH THỨC CHÍNH LÀ CƠ HỘI!
IMG_7426

Mời độc giả tham khảo thêm bài viết: Hướng dẫn cách hầm đốt than củi than hoa