Vai trò của than củi than hoa trong đời sống hàng ngày

Những ứng dụng tuyệt vời không thể thiếu của than củi

1. Trong ẩm thực Nhật Bản, than củi có một vai trò quan trọng, nó được cho là chất xúc tác cần thiết giúp tôn thêm mùi vị nguyên thủy của thực phẩm.
2 .Than củi không chỉ được dùng để hút ẩm và bảo quản thực phẩm mà người Nhật còn nghĩ ra cách chiết xuất chất hóa học phát sinh từ quá trình đốt than. Sản phẩm có tên Mokusaku-eki, hay còn được gọi là giấm gỗ, là chất lỏng có màu nâu nhạt, chảy xuống từ ống khói của các lò đốt than. Giấm gỗ được người Nhật sử dụng để cải tạo đất và làm thuốc diệt côn trùng. Ngoài ra, người Nhật còn sử dụng dầu tắm có thành phần là giấm gỗ pha loãng với nước để tắm vào mùa hè trị các bệnh mẩn ngứa, người nông dân thường pha giấm gỗ với nồng độ đậm đặc để phun trên rau màu diệt sâu bọ phá hoại.
3. Ở Nước ta than củi vẫn dùng hàng ngày tại các nhà hàng có món nướng, món quay.
4 .Người Lào, Thái Lan, Camphuchia dùng than vẫn trung thành cho dù ga và các chất đốt khác trên thị trường khá phổ biến, họ cho rằng khi dùng than củi nấu cơm, hốt xôi (hông xôi), nướng và nấu thức ăn khi dùng than thực phẩm sẽ được thơm hơn, cảm nhận hấp dẫn món ăn bởi mùi vị, so với bếp điện bếp ga.
5. Từng là hàng hóa cao cấp của giới thượng lưu, rồi trở thành nhiên liệu phổ thông trong dân chúng, than củi đã góp phần tạo sự thoải mái, tiện lợi cho cuộc sống.
6 .Than củi còn có tác dụng bảo quản rau củ quả và trái cây. Người ta cho một ít than củi vào ngăn mát dùng để lưu trữ rau quả của tủ lạnh, than sẽ giúp rau quả giữ độ tươi lâu hơn.
7 .Than củi cũng đóng một vai trò quan trọng trong canh tác nông nghiệp. Than củi phế thải được nghiền nát trộn chung với đất làm phân bón. Loại phân sinh học này thường được rải lót trên các luống đất trước khi trồng hoa màu lên đó

ban-than-cui-than-hoa-gia-re-tai-ha-noi-de

5-than-hoa-pink-fire
Than cui Pink Fire
Than cui nuong lu