4 bước đơn giản cho ra lò than củi tuyệt đỉnh

Pink Fire xin mạo muội chia sẽ kinh nghiệm hầm than đen từ lò ém khí.
Chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm này dành cho những người mới vào nghề hoặc đang tìm hiểu về kỹ thuật hầm than đen từ củi để có thể cho ra được những mẻ than chất lượng, đạt yêu cầu cho khách hàng. Và cũng mong được sự góp ý từ những người đã có kinh nghiệm trong ngành than củi ở Việt Nam, nhằm xây dựng thương hiệu than củi uy tín không những ở thì trường nội địa mà cả thị trước Quốc tế. Dưới đây là các bước thực hiện:
Bước 1: Tuyển chọn củi nguyên liệu: phải chọn củi đang tươi, củi chắc nặng. Cắt dài 50-70cm, đường kính từ 5cm trở lên, nếu đường kính lớn hơn 30cm thì phải dùng cưa xe đôi.
IMG_7036IMG_7029
IMG_7028IMG_7100

Bước 2: Chất củi nguyên liệu vô lò: nguyên liệu được sắp nằm đều theo từng dãy và có một lớp đà kê dưới đáy lò. yêu cầu phải sắp thật sít thật chặt và cao tới tận đỉnh lò.

Sap cui vao loSap cui vo lo

Bước 3: Đốt lò:
Giai đoạn đầu: những ngày đầu chụm đốt phải dùng củi khô, đốt mạnh thậm chí phải dùng quạt điện thổi vào buồn đốt để tạo nhiệt nhằm sấy khô nước trong thân củi nguyên liệu, quá trình này kéo dài 3 đến 5 ngày tuỳ thuộc vào người kỹ thuật chụm lò và nguyên liệu đốt.
Giai đoạn giữa: Sau khi sấy khô nguyên liệu, hơi khói ở ống khói bắt đầu chuyển mùi cay, cho đến khi mùi cay nồng nặc chúng ta bắt đầu khép ống khói (dùng bằng gạch chèn bớt lỗ ống khói), chèn khoảng 2/3 ống khói còn lại chừng 5cm, động tác này nhằm mục đích hãm bớt sự trao đổi khí nhằm ém khí không cho cháy trong mà chỉ cháy âm ỉ (cũng vì lý do này nên các anh em trong ngành gọi là lò ém khí hoặc lò yếm khí). Lưu ý trong giai đoạn này chúng ta không dùng củi khô để chụm, chủ yếu chụm bằng củi tươi hoặc củi tạp có độ bốc kém đốt duy trì và đều lửa nhưng buồng chụm luôn luôn phải đỏ ‘lưỡi gà’. Đây cũng là giai đoạn quyết định sự thành bại của một mẻ than, nếu chụn mạnh, khí mạnh than sẽ nhẹ, chụn đều lửa ém khí tốt than sẽ nặng và đạt tiêu chuẩn. Tại quá trình này quan sát tại ống khói ta thấy có nhựa dầu đen kịt kéo dài 8 đến 10 ngày
Giai đoạn cuối: giai đoạn chín than 2 đến 3 ngày, ở giai đoạn này khói bắt đầu chuyển mùi thơm dễ chịu, khói thưa thớt và dần dần giảm hẳn chỉ còn thấy hơi nhiệt là chủ yếu. Tại ống khói dầu nhựa khô và bắt đầu bám rêu là dấu hiệu than chín, ở giai đoạn này người kỹ thuật phải thử than ở lỗ thăm, nếu đã chín gần tới đáy thì công đoạn cuối là bít hoàn toàn ống khói và buồng đốt bằng gạch và bùn để kết thúc việc chụm đốt. Lưu ý: khi bịt phải bịt thật kỹ, nếu bịt hở tạo khe không khí vào được thì lò sẽ lâu tắt nguộn mà thậm chí không thể dập tắt nó.
IMG_7386

Bước 4: chờ nguội ra than: thời gian chờ cho lò tắt và nguộn dần là 10-15 ngày. Để đảm bảo an toàn khi mở cửa lò lấy than chúng ta phải chuẩn bị đầy đủ dụng cụ phòng cháy chữa cháy tránh trường hợp than phát lửa. Than ra phải được để nơi khô ráo có lót bạt, có mái che mưa nắng để đảm bảo cho than không bị ẩm ướt.
Mời các bạn tham khảo thêm bài viết: Giá bán than củi trên Thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận...
Than cui nuong . comBan than cui than den ha noi

THAN CỦI PINK FIRE

Chuyên cung cấp than củi, than hoa, than nướng không khói dùng quay gà, vịt, lợn, bê, dê, quạt chả, dùng nướng để bàn… Liên hệ:
NSX: CÔNG TY CỔ PHẦN PINK FIRE VIỆT NAM
Trụ sở: Số 8B, Ngõ 259/28 đường Vĩnh Hưng, Q.Hoàng Mai, Hà Nội
CSSX1: Bản Cù, xã Châu Quang, Huyện Quỳ Hợp, Tỉnh Nghệ An
CSSX2: Làng Cần, xã Nghĩa Hưng, Huyện Nghĩa Đàn, Tỉnh Nghệ An
Website: Thancuinuong.com – Email: Pinkfirevn@gmail.com
Hotline: 0967.647.180