Kiến nghị về Giá tính thuế xuất khẩu than đen và than trắng

Liên quan đến vướng mắc về xuất khẩu mặt hàng than củi, Công ty CP Kinh đô Thăng Long cho biết, công ty hiện đang kinh doanh xuất khẩu mặt hàng than củi (than đen dùng cho nướng BBQ) cho các thị trường Australia, Trung Đông và Châu Âu… Sản phẩm than củi xuất khẩu của Công ty là than được các hộ gia đình làm ra từ các loại gỗ vườn tận thu như Nhãn, Bạch đàn, Bưởi, Chôm chôm…

Giá FOB của sản phẩm phổ biến dao động từ 450 – 650 USD/tấn, tùy thuộc vào loại than, bao bì và quy cách đóng gói… cao hơn so với giá FOB trung bình của mặt hàng than củi của các nước trong khối ASEAN như Thái Lan, Indonesia, hiện tại chỉ dao động từ 350 – 500 USD/tấn.

Tuy nhiên, việc xuất khẩu hàng thường phải tham vấn giá làm mất rất nhiều thời gian, làm tăng chi phí của doanh nghiệp và cơ quan Hải quan, mặc dù Công ty là doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng than củi đã nhiều năm.

Theo Công ty CP Kinh đô Thăng Long, những vướng mắc thực hiện thủ tục xuất khẩu của Công ty liên quan đến việc thi hành Quyết định số 1114/2014 của Tổng cục Hải quan. Theo Quyết định số 1114 chia ra 2 loại than là Than củi và Than trắng có kỹ thuật sản xuất khác nhau.

Về giá tham chiếu của Quyết định, Công ty CP Kinh đô Thăng Long nêu ý kiến cần phân biệt về giá Than củi (than đen) có chi phí sản xuất thấp hơn, chỉ tương đương 50% so với mặt hàng Than trắng nên giá bán thấp hơn.

Công ty CP Kinh đô Thăng Long kiến nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan xem xét, sửa đổi phân nhóm danh mục các mã hàng trong Quyết định số 1114, sắp xếp lại mã hàng các mục số 73, 74, 75, 79, 80 thuộc nhóm tên hàng Than củi và điều chỉnh mức giá tham chiếu cho mặt hàng Than củi hợp lý với giá bán thực tế trong khoảng từ 400 – 650 USD / tấn (giá FOB).

NGUYỄN VIỆT