Xuất khẩu than củi nhưng khai báo là tấm nhựa để trốn thuế xuất khẩu

Hải quan phát hiện toàn bộ hàng hóa chứa trong container là than củi, được đựng trong các bao nhựa PP, không có mặt hàng tấm nhựa như khai báo của doanh nghiệp.

 Ngày 24/3, Cục Hải quan TP.HCM cho biết, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 trực thuộc đơn vị này đã phát hiện lô hàng than củi “khủng” có dấu hiệu trốn thuế.

Theo Cục Hải quan TP.HCM, qua công tác kiểm soát, nắm thông tin địa bàn, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 phát hiện Công ty TNHH Dịch vụ và Xây dựng Lê Vũ xuất khẩu lô hàng tấm nhựa có dấu hiệu nghi vấn nên đã lên kế hoạch kiểm tra.

Xuất khẩu than củi khai báo sai

Doanh nghiệp liên tục khai báo gian dối để trốn thuế xuất khẩu. Ảnh minh họa

Đầu tháng 3/2020, Công ty Lê Vũ mở hai tờ khai hải quan khai báo xuất khẩu 2 container với hơn 50 tấn nhựa EVA, sản xuất tại Việt Nam, mới 100%, thuế suất 0%. Lô hàng này được phân luồng Vàng (kiểm tra hồ sơ).

Sau khi có thông tin nghi vấn từ Đội Giám sát và Kiểm soát hải quan – Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1, đơn vị này đã cho chuyển luồng kiểm tra thực tế

Kết quả kiểm tra cho thấy, toàn bộ hàng hóa chứa trong container là than củi, được đựng trong các bao nhựa PP, không có mặt hàng tấm nhựa như khai báo của doanh nghiệp. Trong khi đó, mặt hàng than củi có thuế suất thuế xuất khẩu là 10%.

Như vậy, lô hàng xuất khẩu khẩu không đúng khai báo của người khai hải quan về tên hàng, mã số hàng hóa, thuế suất. Hiện Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã lấy hai mẫu than củi trong 2 container nêu trên gửi đi giám định để làm căn cứ xử lý theo quy định.

Trước đó, Công ty TNHH Thương mại Sài Gòn Á Châu mở 14 tờ khai và làm thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan Chơn Thành, thuộc Cục Hải quan tỉnh Bình Phước. Theo khai báo của doanh nghiệp trên tờ khai hải quan, hàng hóa xuất khẩu là “ván lạng sản xuất từ gỗ cao su”, có mức thuế suất xuất khẩu 10%, xuất khẩu đi Trung Quốc. Tuy nhiên, qua kết quả kiểm tra, toàn bộ hàng hóa chứa trong 25 container là gỗ xẻ từ cao su, thuế suất xuất khẩu 25%. Trị giá lô hàng trên 11 tỉ đồng, số tiền DN trốn thuế gần 3 tỉ đồng.

Công ty Lâm An sử dụng tờ khai giấy thông quan luồng xanh, khai báo sản phẩm là ống thép tròn mạ kẽm, thuế suất xuất khẩu là 0%, xuất khẩu đi Hàn Quốc. Tuy nhiên, qua kiểm tra, Đội Kiểm soát hải quan thuộc Cục Hải quan TP.HCM phát hiện, toàn bộ 4 container là vỏ nhôm phế liệu, có thuế suất xuất khẩu 22%. Lô hàng trên trị giá 2,8 tỉ đồng, gian lận thuế 620 triệu đồng.

Vũ Đậu (T/h)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.