Hướng dẫn kỹ thuật hầm đốt than củi than hoa

Pink Fire xin mạo muội chia sẽ kinh nghiệm hầm than đen từ lò ém khí.

Chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm này dành cho những người mới vào nghề hoặc đang tìm hiểu về kỹ thuật hầm than đen từ củi để có thể cho ra được những mẻ than chất lượng, đạt yêu cầu cho khách hàng. Và cũng mong được sự góp ý từ những người đã có kinh nghiệm trong ngành than củi ở Việt Nam, nhằm xây dựng thương hiệu than củi uy tín không những ở thì trường nội địa mà cả thị trước Quốc tế. Dưới đây là các bước thực hiện:

Bước 1: Tuyển chọn củi nguyên liệu để đốt than:

Phải chọn củi đang tươi, củi chắc nặng. Cắt dài 50-70cm, đường kính từ 5cm trở lên, nếu đường kính lớn hơn 30cm thì phải dùng cưa xe đôi.
Đối với than đen than hoa thì loại nào cũng có thể làm ra được than (chắc, xốp, tươi, khô…), nhưng theo sự trải nghiệm thực tế của chúng tôi thì việc tuyển chọn được chất lượng củi cao nó ảnh hưởng trực tiếp đến: tỉ lệ % thu hồi sản phẩm và uy tín của nhà sản xuất khi đưa sản phẩm ra thị trường.
IMG_7028IMG_7100

Bước 2: Chất củi nguyên liệu vô lò ém khí để làm than:

Nguyên liệu được sắp nằm đều theo từng dãy và có một lớp đà kê dưới đáy lò. yêu cầu phải sắp thật  sít thật chặt và cao tới tận đỉnh lò.
Lưu ý: Khi chất củi tuyệt đối không được để củi che lấp các lỗ ống khói; Dãy nguyên liệu chất ngoài cùng sát với lỡi gà không được để nghiên ra ngoài, đề phòng sau này than chín sẽ đổ sập và đè vào lưỡi gà.
 Sap cui vao lo Sap cui vo lo

Bước 3: Chụm đốt lò than (được chia làm 3 giai đoạn)

Giai đoạn đầu đốt lò:  

những ngày đầu chụm đốt phải dùng củi khô, đốt mạnh thậm chí phải dùng quạt điện thổi vào buồn đốt để tạo nhiệt nhằm sấy khô nước trong thân củi nguyên liệu, quá trình này kéo dài 3 đến 5 ngày tuỳ thuộc vào người kỹ thuật chụm lò và nguyên liệu đốt.

Giai đoạn giữa đốt lò:

Sau khi sấy khô nguyên liệu, hơi khói ở ống khói bắt đầu chuyển mùi cay, cho đến khi mùi cay nồng nặc chúng ta bắt đầu khép ống khói (dùng bằng gạch chèn bớt lỗ ống khói), chèn khoảng 2/3 ống khói còn lại chừng 5cm, động tác này nhằm mục đích hãm bớt sự trao đổi khí nhằm ém khí không cho cháy trong mà chỉ cháy âm ỉ (cũng vì lý do này nên các anh em trong ngành gọi là lò ém khí hoặc lò yếm khí). Lưu ý trong giai đoạn này chúng ta không dùng củi khô để chụm, chủ yếu chụm bằng củi tươi hoặc củi tạp có độ bốc kém đốt  duy trì và đều lửa nhưng buồng chụm luôn luôn phải đỏ ‘lưỡi gà’. Đây cũng là giai đoạn quyết định sự thành bại của một mẻ than, nếu chụn mạnh, khí mạnh than sẽ nhẹ, chụn đều lửa ém khí tốt than sẽ nặng và đạt tiêu chuẩn. Tại quá trình này quan sát tại ống khói ta thấy có nhựa dầu đen kịt kéo dài 8 đến 10 ngày
IMG_7386

Giai đoạn cuối đốt lò:

Giai đoạn chín than 2 đến 3 ngày, ở giai đoạn này khói bắt đầu chuyển mùi thơm dễ chịu, khói thưa thớt và dần dần giảm hẳn chỉ còn thấy hơi nhiệt là chủ yếu. Tại ống khói dầu nhựa khô và bắt đầu bám rêu là dấu hiệu than chín, ở giai đoạn này người kỹ thuật phải thử than ở lỗ thăm, nếu đã chín gần tới đáy thì công đoạn cuối là bít hoàn toàn ống khói và buồng đốt bằng gạch và bùn để kết thúc việc chụm đốt. Lưu ý: khi bịt phải bịt thật kỹ, nếu bịt hở tạo khe không khí vào được thì lò sẽ lâu tắt nguộn mà thậm chí không thể dập tắt nó.

Bước 4: chờ nguội ra than:

Thời gian chờ cho lò tắt và nguộn dần là 10-15 ngày. Để đảm bảo an toàn khi mở cửa  lò lấy than chúng ta phải chuẩn bị đầy đủ dụng cụ phòng cháy chữa cháy tránh trường hợp than phát lửa. Than ra phải được để nơi khô ráo có lót bạt, có mái che mưa nắng để đảm bảo cho than không bị ẩm ướt.
86185047_502870797098755_1989587133936959488_n
Đến đây các sư phụ trong ngành than nếu có thủ thuật gì khác xin viết tiếp câu chuyện “LẦM THAN” nha.
Cảm ơn sự quan tâm của mọi người về bài viết này, nếu thấy hay và bổ ích cho công việc đốt than của bạn xin mời nhấn vào Thích Trang (hoặc Like Page) phía dưới để theo dõi thêm các bài viết chia sẽ của chúng tôi.
Xin mời các bạn Tham khảo thêm bài viết:

Giá bán than củi trên Thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận...

Bài viết cùng chuyên mục:

Những điều cần lưu ý trước khi xây lò than !!!!!!!!!

One thought on “Hướng dẫn kỹ thuật hầm đốt than củi than hoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.